Chủ nhật, 19 Tháng chín 2021, 3:00 AM
Hệ thống: Moodle - Open-source learning platform | Moodle.org
Khoá học: Moodle tiếng Việt (Vietnamese Moodle) (Vietnamese Moodle)
Bảng từ: Hỏi đáp về Moodle (tiếng Việt)
A

Ai là người xây dựng cộng đồng Moodle VN

Đó là anh Vũ Thanh Hùng, từng là chuyên viên e-learning của Trung tâm Tin học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Anh Vũ Thanh Hùng, được biết trên Moodle VN dưới cái tên Vu Hung, đã có công triển khai Moodle ở Việt Nam và tiên phong trong việc ứng dụng e-learning ờ Việt Nam.

Hiện anh đang công tác tại Hà Nội.

C

Các trường ĐH sử dụng Moodle

Cách xóa 1 khóa học trong MOODLE

Các anh chị cho em hỏi có cách nào để xóa bỏ 1 khóa học trong moodle không? Có thì xóa bằng cách nào? Em xin cảm ơn các anh chị!

customize code

em đang muốn thêm một nút khu vực màu đỏ để khi ấn vào nó hiển thông tin giống như trong hình nhưng chỉ có 1 vài trường (họ tên,tên file,ngày cuối submit) thì làm thế nào ạ?

Ai có hướng dẫn chi tiết về code giúp em với ạ!

em đã chui vào code vài lần nhưng vẫn không hiều cách thức code như nào ạ!

D

Diễn đàn Moodle tiếng Anh

Là nơi tất cả mọi người có thể hỏi về các vấn đề liên quan đến Moodle bằng tiếng Anh. Có thể truy cập diễn đàn tại đây: Using Moodle

Đ

Đánh giá thuật toán

Thiết kế và đánh giá thuật toán
G

giúp chữa lỗi đăng nhập sau khi cài moodle lên máy

sau khi e cài đặt moodle thành công e cập nhập lại thông tin của bản thân, sau đó vào đăng nhập lại thì báo lỗi như bên dưới (lỗi trang luôn) và vào đăng nhập không thể được. ai giúp e với, đang cần để thi cuối kì

K

Không đưa được bài giảng dạng SCORM lên web moodle?

Xin chào các anh chị!

Em đã tạo được web từ moodle và đã upload lên host thật, tuy nhiên lại gặp phải khó khăn:

1. Em không thể nào up được bài giảng đã được publish dạng SCORM  vào khóa học đã tạo.

Rất mong anh chị chỉ bảo.


L

Lỗi khi thêm asignment

khi thêm một asignment thì lỗi này ạ! ai biết giúp vớia

Lỗi sau khi install moodle

zin chào quý thầy, anh chị. Em đang cài moodle cho máy thì tới giai đoạn này thì nó trống trơ ra. Em đợi hoài mà nó cứ vậy. Nghĩa là sao ạ? Em mới tìm hiểu về moodle này thôi nên nhờ mấy bậc thầy, anh chị chỉ giúp em. Em đã mày mò cả 2 tuần nay mà vẫn k cài được. 

Nếu bác nào làm phước thì dùng teamvewwer điều khiển giúp em với. Thực sự em đã cố gắng lắm rồi.


Tới giai đoạn này là nó trắng bạch và không có hiện tượng gì: http://localhost/user/editadvanced.php

M

Moodle là gì?

 1. Moodle là một hệ thống quản lý học tập (Learning Management System - LMS hoặc người ta còn gọi là Course Management System hoặc VLE - Virtual Learning Environment) mã nguồn mở (do đó miễn phí và có thể chỉnh sửa được mã nguồn), cho phép tạo các khóa học trên mạng Internet hay các website học tập trực tyến. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về LMS, bạn đọc thêm tại đây.
 2. Moodle (viết tắt của Modular Object-Oriented Dynamic Learning Environment) được sáng lập năm 1999 bởi Martin Dougiamas, người tiếp tục điều hành và phát triển chính của dự án. Do không hài lòng với hệ thống LMS/LCMS thương mại WebCT trong trường học Curtin của Úc, Martin đã quyết tâm xây dựng một hệ thống LMS mã nguồn mở hướng tới giáo dục và người dùng hơn. Từ đó đến nay Moodle có sự phát triển vượt bậc và thu hút được sự quan tâm của hầu hết các quốc gia trên thế giới và ngay cả những công ty bán LMS/LCMS thương mại lớn nhất như BlackCT (BlackBoard + WebCT) cũng có các chiến lược riêng để cạnh tranh với Moodle.

 3. Moodle nổi bật là thiết kế hướng tới giáo dục, dành cho những người làm trong lĩnh vực giáo dục.

 4. Moodle rất dễ dùng với giao diện trực quan, giáo viên chỉ mất một thời gian ngắn để làm quen và có thể sử dụng thành thạo. Giáo viên có thể tự cài và nâng cấp Moodle.

 5. Do thiết kế dựa trên module nên Moodle cho phép bạn chỉnh sửa giao diện bằng cách dùng các theme có trước hoặc tạo thêm một theme mới cho riêng mình.

 6. Tài liệu hỗ trợ của Moodle rất đồ sộ và chi tiết, khác hẳn với nhiều dự án mã nguồn mở khác.

 7. Moodle phù hợp với nhiều cấp học và hình thức đào tạo: phổ thông, đại học/cao đẳng, không chính quy, trong các tổ chức/công ty.

 8. Moodle rất đáng tin cậy, có trên 10 000 site trên (thống kê tại moodle.org) thế giới đã dùng Moodle tại 160 quốc gia và đã được dịch ra 75 ngôn ngữ khác nhau. Có trên 100 nghìn người đã đăng kí tham gia cộng đồng Moodle (moodle.org) và sẵn sàng giúp bạn giải quyết khó khăn. Nếu bạn cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp về cài đặt, hosting, tư vấn sử dụng Moodle, phát triển thêm các tính năng mới, và tích hợp Moodle với các hệ thống đã có trong trường của bạn, bạn có thể chọn cho mình một trong các công ty Moodle Partners (Khoảng 30 công ty).

 9. Moodle phát triển dựa trên PHP (Ngôn ngữ được dùng bởi các công ty Web lớn như Yahoo, Flickr, Baidu, Digg, CNET) có thể mở rộng từ một lớp học nhỏ đến các trường đại học lớn trên 50 000 sinh viên (ví dụ đại học Open PolyTechnique của Newzealand hoặc sắp tới đây là đại học mở Anh - Open University of UK, trường đại học cung cấp đào tạo từ xa lớn nhất châu Âu, và đại học mở Canada, Athabasca University). Bạn có thể dùng Moodle với các database mã nguồn mở như MySQL hoặc PostgreSQL. Phiên bản 1.7 sẽ hỗ trợ thêm các database thương mại như Oracle, Microsoft SQL để các bạn có thêm nhiều cơ hội lựa chọn.

 10. Để biết mọi người nghĩ gì về Moodle, các nghiên cứu về Moodle, cũng như so sánh Moodle với các hệ thống khác, bạn đọc tiếp tại: http://moodle.org/buzz/. Về tương lai phát triển của Moodle, bạn xem tại: http://docs.moodle.org/en/Roadmap.

 11. Cộng đồng Moodle Việt Nam được thành lập tháng 3 năm 2005 với mục đích xây dựng phiên bản tiếng Việt và hỗ trợ các trường triển khai Moodle. Từ đó đến nay, nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân ở Việt Nam đã dùng Moodle. Có thể nói Moodle là một trong các LMS thông dụng nhất tại Việt Nam. Cộng đồng Moodle Việt Nam giúp bạn giải quyết các khó khăn về cài đặt, cách dùng các tính năng, cũng như cách chỉnh sửa và phát triển. Nhớ rằng cộng đồng Moodle Việt Nam được xây dựng bằng chính Moodle.

 12. Một câu hỏi đặt ra là Moodle trị giá bao nhiêu? Một thống kê thú vị tại http://www.ohloh.net/projects/25 kết luận Moodle đáng giá 20 triệu USD nếu bạn phải xây dựng một hệ thống tương tự như thế từ đầu.
P

Phát triển module activity

Hiện tại em là sinh viên năm cuối đại học và đang làm khóa luận viết 1 module cho moodle.

Mọi người ai có tài liệu ,đề tài,hay 1 module nào hay có thể chia sẻ cho em với không ạ!

Plugins recording Poodll

Hiện tại mình đang dùng plugins poodll để ghi âm câu trả lời trên moodle. Nhưng sau khi bên kỹ thuật chuyển server cho moodle thì xuất hiện lỗi như trong hình ảnh. Member nào có kinh nghiệm xử lý lỗi này có thể chỉ dẫn cho mình cách khắc phục. Trân thành cảm ơn!


S

Sự cố cài đặt MOODLE trên WAMPServer

Mọi người giúp đỡ dùm em, em cài Moodle đến bước này thì nó cứ báo lỗi phải cấu hình intl, nhưng em đã vào php.ini để cấu hỉnh lại ngay cả trong bin/php/php.ini luôn rồi.
Em không biết phải làm sao nữa, em đang làm niên luận về Moodle mà bước cài đặt chưa xong nữa, hình em đính kèm theo.
Cảm ơn mọi người.

Sửa lỗi khi đang cài moodle.. Nhờ mọi người giúp em với.. 2 ngày nữa em thi rồi

Tình hình là em đang cài moodle nhưng đến bước như ảnh thì không biết cách sửa.. Mọi người giúp em với. Trước em có cài được rồi nhưng lap em lỗi win nó mất hết. giờ phải cài lại 

T

Tại sao lại dùng Moodle

Câu hỏi này được đặt ra khi nhiều trường đại học đã dùng BlackBoard hoặc WebCT (do họ đã sát nhập nên chúng ta gọi là BlackCT) chuyển sang dùng Moodle. Với những ai không biềt thì BlackBoard và WebCT là hai LMS/LCMS ra đời sớm và chiếm thị phần lớn nhất trên thế giới trong số các hệ thống thương mại. Một thống kê tham khảo về thị phần các LMS/LCMS chính Moodle+BlackCT+Sakai có tại http://www.zacker.org/higher-ed-lms-market-penetration-moodle-vs-blackboard-vs-sakai.

Dưới đây là các lí do chính (Dựa trên nghiên cứu của Terence Armentano được đưa lên tại địa chỉ: http://moodle.org/mod/forum/discuss.php?d=35845):

 1. Phần mềm nguồn mở giúp trường đại học của bạn không phụ thuộc vào một công ty phần mềm đóng.
 • Ví dụ 1 – LMS (Learning Management System) đóng có thể ảnh hưởng rất sâu đến một trường đại học cho đến mức mà bạn không thể quay lại. Giáo viên quá quen với nó. Sinh viên và các nhân viên khác cũng vậy. Đến lúc này công ty bán LMS nhận ra sự phụ thuộc của bạn vào sản phẩm này và bắt đầu tăng giá, hỗ trợ ít hơn, bắt bạn mua các sản phẩm bổ sung và bạn bắt buộc phải làm theo, không còn sự lựa chọn nào khác.
 • Ví dụ 2 – Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn phải dựa vào công ty bán sản phẩm cho bạn nâng cấp và chỉnh sửa vì bạn không thể có mã nguồn trong tay. Với mã nguồn mở, bạn có thể tự sửa hoặc trả cho các công ty khác hỗ trợ bạn, thường thì rẽ hơn vì bạn có thể chọn được nhiều công ty. Hơn nữa, nếu bạn không hài lòng với một công ty, bạn có thể tìm các công ty khác để hỗ trợ. Moodle có khoảng 30 công ty có thể hỗ trợ bạn. Hơn nữa, nếu bạn có những chuyên gia tin học tốt thì bạn không cần thuê bên ngoài.
Tùy biến được (Customizable). Moodle có thể tùy biến và cấu hình mềm dẻo một cách đáng ngạc nhiên. Mã mở được đưa ra công khai do đó bạn có thể tùy biến hệ thống để phù hợp với các yêu cầu đào tạo và thuê lâp trình viên làm chuyện đó thay cho bạn. Ví dụ, nếu trường đại học muốn xây dựng một module XYZ thì họ có thể tự phát triển bên trong hoặc gửi yêu cầu đó lên cộng đồng mã nguồn mở và một người lập trình viên có thể xây dựng module đó miễn phí . Ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên, bạn vẫn có thể cài đặt Moodle trên một server , tạo các khóa học, và cài thêm các module bổ sung, và gỡ các rắc rối với sự trợ giúp của cộng đồng Moodle. Hỗ trợ. Các mức độ hỗ trợ cho một phần mềm mã nguồn mở tốt thật đáng kinh ngạc. Cộng đồng, nhân viên IT có sẵn, hoặc các công ty bên ngoài là các lựa chọn cho bạn. Chất lượng. Đôi khi phần mềm mã nguồn mở, như trong trường hợp của Moodle và Sakai, bằng hoặc tốt hơn Blackboard /WebCT trong các khía cạnh. Bởi cộng đồng các nhà giáo dục, chuyên gia máy tính, và các chuyên gia thiết kế giảng dạy chính là những người phát triển Moodle, và kết quả là bạn có trong tay một sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu người dùng. Ví dụ, Moodle có các tính năng hướng tới giáo dục vì chúng được xây dựng bởi những người làm trong lĩnh vực giáo dục. Moodle được hỗ trợ tích cực bởi những người làm trong lĩnh vực giáo dục. Họ là những người có trình độ IT tốt và có kinh nghiệm trong giảng dạy. Họ chính là những người dùng LMS và có thể hỗ trợ bạn. Sự tự do. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn và không bao giờ có cảm giác là ‘nô lệ’ của phần mềm. Ảnh hưởng trên toàn thế giới. Bởi vì Moodle có một cộng đồng lớn như vậy, phần mềm được dịch ra hơn 75 ngôn ngữ và được sử dụng tại 160 nước khác nhau. Bạn rất ít khi tìm được một phần mềm đóng thông dụng được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ khác nhau. Moodle, giống như các công nghệ mã nguồn mở khác, có thể tải về và sử dụng miễn phí. Mã nguồn mở dùng mô hình kinh doanh khác với mô hình mà chúng ta từng biết. Ví dụ, bạn có thể mở một công ty tư vấn Moodle và thuê một lập trình viên để phát triển phần mềm và chia sẻ nó miễn phí cho cộng đồng bởi vì càng có nhiều người dùng nó công ty của bạn càng có cơ hội kinh doanh. Cơ hội cho các sinh viên tham gia dự án. Thật là tốt khi bạn tạo điều kiện cho các sinh viên khoa học máy tính (công nghệ thông tin) có cơ hội để phát triển một module cho LMS Moodle. Sinh viên có thể xây dưng module cho LMS Moodle và chia sẻ nó cho cộng đồng toàn cầu. Nếu module đủ tốt, nó sẽ được tích hợp vào phiên bản mới Moodle thường được phát hành 6 tháng một lần. Bởi vì Moodle thiết kế dựa trên module, xây dựng module mới cho Moodle khá đơn giản nếu bạn biết PHP. (Ví dụ như sinh viên Phạm Minh Đức - Đại học BK Hà Nội đã phát triển thành công module SCORM 2004, sau đó đóng góp cho cộng đồng Moodle).
Với mô hình mở như Moodle, cho phép bạn trao đổi trực tiếp với chính những người phát triển phần mềm, góp ý kiến và yêu cầu chỉnh sửa. Nếu muốn bạn có thể nghe cuộc phỏng vấn với Martin Dougiamous, người sáng lập Moodle và hiện tại vẫn đang là người điều hành chính Moodle, về tương lai của Moodle tại http://technosavvy.org/?p=329.

Thành viên mới xin được hỏi các quý thầy cô

Hiện nay tôi đã up được dữ liệu phân chia theo các file và thư mục như hình dưới

Xin được hỏi quý thầy cô:

1. Cấu hình thế nào để khách vãng lai (visitors) có thể truy cập được phần khoanh đỏ

2. Cấu hình thế nào để sinh viên có thể truy cập được vào phần khoanh đỏxanh

3. Cấu hình thế nào để giảng viên có toàn quyền sử dụng bài giảng này?


Cảm ơn quý thầy cô nhiều


Trân trọng

Hình ảnh của 1 khóa học

V

Về hình ảnh trong moodle

Chào mọi người, em có một vấn đề nhờ mọi người giúp.

Sau khi bật filter Texnotation, em tiến hành nhập công thức. Tuy nhiên công thức sau khi nhập xong nó không thể hiển thị.


Sau đó em click vào ảnh đó thì nó ra thông báoClick doit thì nó hiện ra lỗi như sau:


The shell command
"/home/qnn/domains/qnn.vn/public_html/filter/tex/mimetex.linux" -e "/home/qnn/domains/qnn.vn/moodledata/filter/tex/9608176195573c30c6beb3cf078fdf66.gif" -- '\Large f(x)=\int_{-\infty}^x~e^{-t^2}dt'
returned status = 127
File size of mimetex executable /home/qnn/domains/qnn.vn/public_html/filter/tex/mimetex.linux is 1317676
The file permissions are: 100777
The md5 checksum of the file is be9326dfd98c19c55b37beb1acc132c7
Image not found!

No text output available


Hiện giờ e rất vội để hoan thành tiến độ. Anh chị nào có kinh nghiệm vấn đề này nhờ giải đáp giúp.